Điều kiện kinh doanh Spa và những thủ tục thành lập Spa mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở làm đẹp, trung tâm chăm sóc spa được mở ra phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của thị trường. Bạn đang có dự định kinh doanh Spa nhưng chưa biết điều kiện kinh doanh Spa là gì, các thủ tục giấy tờ nào là cần thiết để spa được phép hoạt động?

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP tại điểm đ khoản 1 Điều 3 có ghi rõ: các cá nhân thực hiện kinh doanh các dịch vụ như bán vé số, đánh giày, sửa chữa xe, sửa khóa, cắt tóc, vẽ tranh, trông giữ xe, chụp ảnh và các dịch vụ khác mà có hoặc không có địa điểm cố định thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên hoạt động Spa thường đi kèm rất nhiều dịch vụ như massage, xoa bóp. Do đó, spa cần đáp ứng yêu cầu của Cơ sở dịch vụ xoa bóp hoặc cơ sở dịch vụ ý tế thẩm mỹ và phải tồn tại dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh Spa nếu có hoạt động thẩm mỹ

Ron International lưu ý với bạn rằng, cần phải tìm hiểu và htam khảo kỹ Nghị định 109/2016/NĐ-CP và Nghị định 155/2018/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung để tuân thủ đúng yêu cầu của Cơ sở dịch vụ y tế về thẩm mỹ trước khi hành nghề.

Phạm vi dịch vụ hoạt động

Những hoạt động được phép hoạt động là thêu trên da, phun, xăm,… không sử dụng hình thức gây tê dạng tiêm.

phạm vi hoạt động spa
Phạm vi hoạt động của spa

Những điều kiện cần tuân thủ

  • Điều kiện về cơ sở vật chất: Spa phải đảm bảo điều kiện vệ sinh sạch sẽ an toàn, có địa điểm hoạt động cố định.
  • Điều kiện về trang thiết bị: Trang thiết bị dụng cụ, máy móc phải có nguồn gốc xuất xứ, có giấy tờ rõ ràng có thể xuất được trong quá trình kiếm tra. Dụng cụ, vật tư phải phù hợp, tương xứng với dịch vụ đăng ký hoạt động.
  • Điều kiện về nhân sự: Người trực tiếp thực hiện dịch vụ cho khách hàng phải có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ đào tạo về xăm, phun, thêu … do các cơ sở đào tạo có uy tín cấp.
thiết bị spa
Spa cần đáp ứng về hệ thống trang thiết bị và nhân sự

Những hành vi không được phép đối với spa có hoạt động thẩm mỹ

Cấm các dịch vụ có sử dụng: các chất kích thích, thiết bị can thiệp ( phẫu thuật, tiêm chích, bơm, đốt, xâm lấn khác) khiến cho cân nặng, hình dạng, màu sắc, khiếm khuyết,… trên cơ thể người bị biến đổi. Chỉ những bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám, cơ sở có chuyên khoa thẩm mỹ mới được sử dụng phương pháp gây tê dạng tiêm. 

Thủ tục hành chính cần thực hiện trước khi bắt đầu kinh doanh

Những spa muốn hoạt động kinh doanh (có xâm lấn) thì phải thông báo bằng văn bản gửi Sở y tế nơi kinh doanh trước 10 ngày để xem xét và phê duyệt đủ điều kiện hoạt động dịch vụ hay không.

Điều kiện kinh doanh Spa nếu spa có hoạt động xoa bóp

Những cơ sở kinh doanh spa sử dụng hình thức xoa bóp để chữa bệnh, phục hồi chức năng, trị liệu được quy định và hướng dẫn tại Thông tư 11/2001/TT-BYT. Những dịch vụ như: tẩm quất, mát xa, chăm sóc da mặt không nằm trong nội dung thông tư trên yêu cầu.

massae spa
Dịch vụ massage tại Spa

Mới đây, Nghị định 155/2018/NĐ-CP có sửa đổi bổ sung thay cho Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã bỏ xoa bóp ra khỏi dịch vụ y tế. Do đó, những hoạt động như tẩm quất, chăm sóc da mặt, chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ không cần đáp ứng yêu cầu của Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Vậy, kinh doanh trong hoạt động xoa bóp, dịch vụ tẩm quất, mát xa, chăm sóc da mặt thì cơ sở kinh doanh có cần được cấp thêm những loại giấy phép khác nữa không? Câu trả lời là không! Cơ sở kinh doanh spa không phải xin giấy phép về chuyên môn, tuy nhiên, kinh doanh trong lĩnh vực xoa bóp vẫn thuộc ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo an ninh trật tự được yêu cầu tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Bởi vậy, cơ sở kinh doanh spa có hoạt động này cần được cấp giấy chứng nhận an ninh trật tự của Cơ quan Công an.

Giờ đây, khi có ý định kinh doanh spa, chắc hẳn bạn đã yên tâm hơn sau khi đã tham khảo những thông tin mà Ron International chia sẻ và thống kê. Để việc kinh doanh, hoạt động được lâu dài và ổn định, hãy chắc chắn bạn đáp ứng đúng và đủ những điều kiện kinh doanh Spa đã được liệt kê ở trên nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *